Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội phê duyệt chủ trương cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 200.000 tỷ đồng (tại thời điểm lập dự án, quý 4/2008). Đến năm 2010, Thủ tướng đã chấp thuận kế hoạch tổng thể thực hiện, phân chia thành 2 đề án và 7 dự án thành phần. Cuối năm 2011, hiệp định liên chính phủ Việt – Nga về việc cung cấp tín dụng xuất khẩu của Nga để tài trợ xây dựng dự án nhà máy 1 đã được ký kết.

Đến cuối năm 2012, tại Matxcova (Nga), UB liên Chính phủ Việt – Nga đã tổ chức trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Hai bên đã thống nhất việc triển khai sớm một số công tác chuẩn bị và giao các cơ quan, doanh nghiệp liên quan trao đổi, rà soát để thống nhất tiến độ thực hiện dự án.

Mặt bằng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại huyện Hàm Thuận Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng.
Mặt bằng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại huyện Hàm Thuận Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Đến nay, nhà thầu tư vấn Liên danh E4-KIEP-EPT đã hoàn thành công tác khảo sát giai đoạn 1 để lựa chọn vị trí nhà máy, đã nộp báo cáo lựa chọn địa điểm giai đoạn 1, đang triển khai một số hạng mục khảo sát giai đoạn 2.

Cụ thể, báo cáo trung gian về kết quả khảo sát cho thấy không có dịch chuyển lớn về vị trí, địa điểm dự kiến trước đó.

Theo kế hoạch, nhà thầu tư vấn sẽ hoàn thành lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư vào cuối tháng 12 năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, theo kế hoạch sẽ khởi công vào 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020. Trong khi đó, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Về dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, nhà thầu tư vấn (công ty Điện hạt nhân Nhật Bản – JAPC) đã cơ bản hoàn thành công tác lập Hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư. Dự kiến JAPC sẽ nộp hồ sơ này trong quý IV năm nay.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ đã giao tập đoàn Điện lực EVN làm việc, trao đổi với tư vấn đề bổ sung và hoàn thiện các nội dung của hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư theo các quy định của Việt Nam.

Báo cáo trung gian về kế quả khảo sát của dự án này cũng cho thấy không có dịch chuyển lớn về vị trí địa điểm đã chọn để xây nhà máy Ninh Thuận 2.

Một vấn đề phát sinh là phần dự án chồng lấn với khu vực khai thác titan, Bộ Công thương đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các bên liên quan giải quyết dứt điểm để đảm bảo cho các tư vấn lập dự án đầu tư triển khai công việc thuận lợi, đảm bảo tiến độ thực hiện.

Báo cáo của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thi công hai nhà máy đã được EVN phê duyệt.

Khu quản lý vận hành, khu chuyên gia và trụ sở ban quản lý dự án đã hoàn thành thiết kế cơ sở trong quý 3 để trình duyệt trong quý 4/2013. Đây là công trình được xây dựng trên diện tích quy hoạch 22,9 ha tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Mô hình nhà máy điện Hạt Nhân tại Ninh Thuận
Mô hình nhà máy điện Hạt Nhân tại Ninh Thuận

Về nguồn nhân lực, đã có 139 sinh viên cam kết sẽ về làm việc cho nhà máy 1, chủ yếu được đào tạo tại Nga. Nguồn cho nhà máy 2 là khoảng 180 người đào tạo tại các trường đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân trong nước. EVN cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đào tạo tại Nhật Bản 100 sinh viên cho dự án. Kỹ sư các chuyên ngành khác (khoảng 160 người mỗi nhà máy) thì EVN có thể tuyển dụng từ các trường đại học trong nước như với các nhà máy điện khác.
Hiện Bộ Tài chính đã thành lập đoàn đàm phán thỏa thuận về cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và đã liên hệ với phía Nhật Bản đề nghị đàm phán, nhưng hiện tại chưa nhận được câu trả lời. Công việc này sẽ tiếp tục trong năm 2014.

Đánh giá chung, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu rõ các bộ, ngành đã tích cực triển khai thực hiện các công việc được giao, đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc của dự án theo nhiệm vụ, tiến độ được giao. Đây là dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, có quy mô lớn và công nghệ rất phức tạp, trong khi nguồn nhân lực còn thiết cả về số lượng và kinh nghiệm.

Nhận định đây là một điểm khó khăn, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh những mục tiêu trong năm 2014 để tiếp tục thúc đẩy tiến độ thực thiện dự án. Trước hết, cơ quan chức năng sẽ đàm phàn, thỏa thuận tín dụng với Nhật Bản để cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy số 2; thẩm định hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư cho cả 2 nhà máy.
Tiếp đến là việc hoàn thành kiểm đếm phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng, hoàn thành xây dựng khu tái định cư để chuẩn bị cho việc di dân. Các dự án hạ tầng phục vụ thi công nhà máy sẽ được triển khai như khởi công một số hạng mục đường giao thông, điện, nước phục vụ thi công 2 nhà máy.

Theo dantri.com.vn

Bình luận